วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลง windows xp แล้วใช้งานภาษาไทยไม่ได้

วิธีแก้ Windows รุ่นต่างๆ ให้ใช้ภาษาไทยได้ 100%

ทำให้ Windows XP ใช้ภาษาไทยได้ และสลับภาษาด้วย Grave Accent [~]

วันนี้ผมได้เอาวิธีในการปรับแต่งให้ Windows XP นั้นใช้ภาษาไทยได้สมบูรณ์และยังสามารถทำการปรับคีย์ภาษาโดยคีย์ ~ อีกด้วย ? เรามาดูกันว่าทำกันอยางไรครับ ?? ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากครับ เพราะว่าสอนแบบ Step by Step เลยครับ1. ไปที่ Start ตามด้วย Control Panel แล้วไปที่ Regional and Language Options ครับ


2. ที่ Tab คำสั่ง Languages นั้นไปที่ Supplemental language support ให้เลือก Install files for complex cript and right to left languages(including Thai) เพื่อติดตั้งภาษาไทย และที่ Install files for East Asian Languages ด้วยครับ แล้วกด Apply ก่อนนะครับ3. ที่ Tab คำสั่ง Regional Options ตั้งค่าที่ Standards and formats เป็น Thai และ Location ให้เป็น Thailand ให้เหมือนรูปด้านล่างครับ4.ไปที่ Tab คำสั่ง Advanced แล้วไปที่ Language for non-Unicode programs ให้เลือก Thai แล้ว กด Apply ซึ่งขั้นนี้อาจจะต้องใช้แผ่นติดตั้ง Windows Xp และ Restart เครื่องครับ5.หลังจาก Restart ก็มาสู่การปรับการเปลี่ยนภาษาแบบ Accent Engrave (หรือ คีย์ ~)


6.กลับมาที่ Regional and Language Options ตามเดิมครับ (เหมือนในข้อที่ 1) แล้วเลือกไปที่ Tab คำสั่ง Details ครับ7.จะมีหน้า Text Services and Input Languages ขึ้นมาแล้วจากนั้น กดที่ Key Settings?8.จะมีหน้า Advanced Key Settings ขึ้นมาแล้วจากนั้น กดที่ Change Key Sequence?9.เลือก Grave Accent [~] แล้วก็กด OK ออกมาครับ10. เพื่อทำให้มันสมบูรณ์ก็ Restart อีกรอบครับ คราวนี้ท่านจะได้ใช้ภาษาไทยอย่างมีความสุขแล้วครับ


ถ้าทำตามขั้นตอนดังกล่าวครบทุกขั้นตอนแล้วไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจาก
ขึ้นข้อความ : "Setup was unable to install the chosen locate.Please contact your system administrator"
ไม่เป็นไร...งัดไม้ตายขั้นเด็ดขาดมาใช้...อิอิ..! ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยครับ...!


วิธีแก้ Windows รุ่นต่างๆ ให้ใช้ภาษาไทยได้

1. Donnload files kbduk.dll, Intl.inf > Click !

2. ในการก็อปมาให้แทนไฟล์ตัวเก่าในเครื่องเลย
ถ้าไม่เจอ folder ชื่อ system32 และ inf ให้ไปที่ My computer/ tools / folder option / View แล้วติ๊กที่ช่อง Show hidden file and folder กด Apply แล้วกด ok ดังตัวอย่างรูปข้างล่าง
เสร็จแล้วนำไฟล์ kbduk.dll ไปไว้ที่ Drive C:/windows\system323. นำไฟล์ Intl.inf ไปไว้ที่ C:/windows\inf* ไฟล์ kbduk.dll และ Intl.inf ให้ก็อปปี้แล้ว Replace
แทนไฟล์เดิมในโฟลเดอร์ที่ได้ระบุไว้ข้างต้นไปเลยครับ...

4.*นำแผ่นของคุณที่มีปัญหาออก ใส่แผ่น Windows XP SP2 ที่รองรับภาษาไทย !
ย้ำอีกครั้ง ! > *นำแผ่นของคุณที่มีปัญหาออก ใส่แผ่น Windows XP SP2 ที่รองรับภาษาไทย !


5.ไปที่ Start / Run ก็อปข้อความสีขาวข้างล่างนี้ใส่ไป
rundll32.exe setupapi,InstallHinfSection LANGUAGE_COLLECTION.COMPLEX.INSTALL 0000041e %WINDIR%\inf\intl.inf

กด ok ทีนี้ Windows ก็จะรันแผ่นที่รองรับภาษาไทยที่เราใส่ไป บางครั้งมันจะขึ้น Brows ให้เราหาไฟล์.dll บางตัวในโฟลเดอร์ i386 เราก็กด Brows แล้วก็คลิ๊กไฟล์ที่มันต้องการ(จะมีแปลกกว่าเขาอยู่ตัวเดียวนั่นแหล่ะ) แล้วกด OK ทีนี้ Windows ก็จะทำการรันติดตั้งภาษาไทยให้กับเรา...

6.ไปเริ่มขั้นตอนทำให้ Windows XP ใช้ภาษาไทยได้ และสลับภาษาด้วย Grave Accent [~] อีกครั้ง...

7. คอมฯ จะให้ Restart กด OK.
คราวนี้ไม่ได้ก็จบ...แต่ผมลองด้วยตนเองแล้ว...ไม่พลาด !

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น